Những điều gia chủ không nên mắc phải trong quá trình sửa chữa nhà ở

những điều cần tránh khi sửa chữa nhà ở

Để thay đổi và mở rộng không gian sống, nhiều gia đình sẽ có ý định sửa chữa nhà sau khoảng thời gian dài sinh sống. Việc này là hoàn toàn dễ hiểu bởi ai cũng muốn sống trong một không gian đẹp đẽ, hiện đại và tiện nghi hơn. Tuy nhiên, khi tiến hành sửa nhà, sẽ không tránh khỏi việc mắc các sai lầm khiến cho công trình thiếu đi tính thẩm mỹ, tính ứng dụng. Thậm chí trong nhiều trường hợp sẽ khiến gia chủ tốn thêm chi phí và mang lại những hậu quả khó lường về sau. Để tránh điều đó, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những điều không nên mắc phải trong quá trình lên phương án sữa chữa nhà ở.

Không lên kế hoạch sửa nhà chi tiết

Một số gia đình phó mặc phương án sửa chữa nhà cho các nhà thầu, công ty xây dựng. Vì không chuẩn bị trước nên khi bước vào quá trình sửa xảy ra mâu thuẫn rất khó giải quyết. Thêm vào đó sự nóng vội, sốt ruột trong sửa nhà, thúc giục đội ngũ thi công, thiết kế cũng là nguyên nhân khiến cho kết quả sửa nhà không được như ý muốn.

Gia chủ cần có kế hoạch chi tiết nên sửa những phần nào của ngôi nhà. Hoặc sẽ bỏ qua những phần nào không cần nâng cấp. Hãy chuẩn bị mọi việc rõ ràng chi tiết. Ngay cả việc chọn đội ngũ thi công sửa nhà cũng là công việc cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. Những người thợ có kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ mang đến những căn nhà vững trãi, ít sai sót.

lên kế hoạch chi tiết
Lên kế hoạch sửa nhà chi tiết giúp tránh mắc phải các sai sót trong quá trình thực hiện

Liên tục thay đổi bản kế hoạch sửa nhà

Các gia chủ nên hạn chế việc thay đổi kế hoạch phương án sửa chữa nhà liên tục. Đặc biệt không nên thay đổi vào phút chót trước khi bắt tay vào sửa nhà. Việc thống nhất với nhà thầu ngay từ đầu kế hoạch sửa nhà sẽ giúp các gia chủ tiết kiệm chi phí, bớt đi phần mệt mỏi trong quá trình nâng cấp nhà.

Thực hiện bản vẽ chi tiết về sửa nhà, cải tạo sẽ làm cho các gia đình dễ dàng hình dung quy trình sửa chữa được tiến hành như thế nào.

Hạn chế chạy theo xu hướng

Trong trường hợp ngôi nhà của gia đình không có đủ diện tích, không gian nhà và ngân sách thì nên tránh chạy theo những xu hướng sửa chữa nhà đang nổi bật.

Ngôi nhà nên cân đối giữa các yếu tố phù hợp với cảnh quan đô thị chung, diện tích căn nhà và dự chi ngân sách của gia đình. Phải đảm bảo đẹp, hợp thẩm mỹ, tiện ích cho môi trường sống của các thành viên trong nhà. Hãy bàn bạc với đội ngũ kiến trúc sư để có được bản kế hoạch sửa nhà phù hợp nhất.

Tự mình cải tạo nhà

Trong quá trình sửa nhà, nhiều người tự mình cải tạo để tiết kiệm chi phí nhân công, thiết kế. Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ về khả năng của bản thân. Hãy suy nghĩ đến những gì phải đánh đổi cho quyết định này.

tự mình cải tạo nhà
Nhiều gia chủ tự mình sửa chữa nhà để tiết kiệm chi phí

Bạn có chắc chắn là ngôi nhà do chính tay mình thiết kế, sửa chữa sẽ đẹp và ưng ý như những gì mình trông đợi. Hay lại trở thành một đống thứ hỗn độn vì không biết cái nào trước, cái nào sau? Nếu bạn không tự tin, đừng ngại lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà uy tín.

Không có bản vẽ thiết kế cải tạo nhà

Trí nhớ con người không hoàn hảo 100%. Vì thế đừng dùng bản thiết kế cải tạo nhà nằm trong đầu hay chưa được mô phỏng trên giấy. Có lúc, hàng chục công việc xảy ra trong lúc thi công khiến bạn quên đi những việc cần làm.

Hơn nữa, công việc này không chỉ một mình bạn tham gia mà còn có những cộng sự khác. Vì vậy, hãy đảm bảo mọi người trong nhóm đều nắm bắt được “mong muốn” của bạn. Có như thế mới dễ dàng phối hợp với nhau, thực hiện nhanh chóng, trôi chảy và hiệu quả hơn.

Thậm chí, cho dù bạn có muốn thay đổi chỗ này, cái kia thì cũng xác định được phương án đó khả thi hay không. Vậy nên, hãy chắc chắn mình đã nắm trong tay bản vẽ thiết kế cải tạo nhà.

Không xem phong thủy khi cải tạo nhà

Một trong những sai lầm khi cải tạo nhà là không xem phong thủy. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà làm cho gia đình có thể vướng bận vào quá trình cải tạo nhà lần nữa. Thậm chí, lần này còn phức tạp, khó xử lý, giải quyết hơn so với cải tạo nhà lần đầu.

Vì vậy, trước khi tiến hành sửa chữa, cải tạo, bạn hãy lưu ý đến các vấn đề phong thủy. Như hướng cửa ra vào, màu sắc chủ đạo, vị trí các phòng với nhau hay nơi có ánh sáng, gió tốt để thiết kế cửa sổ….

xem phong thủy khi sửa nhà
Hãy lưu ý các vấn đề phong thủy trong quá trình sửa nhà

Không biết cách tận dụng nội thất cũ

Khi sửa chữa nhà ở, nhiều người thay mới toàn bộ nội thất mà không tận dụng đồ dùng cũ. Đây trở thành một sai lầm thường gặp của không ít người.

Nếu bạn thoải mái, dư giả và lựa chọn phương án thay mới toàn bộ thì không thành vấn đề. Tuy nhiên, nếu điều kiện kinh tế còn hạn chế và bạn muốn tiết kiệm thêm một khoản thì hãy xem xét các nội thất cũ trong nhà. Trong khi nó vẫn còn sử dụng tốt, kiểu dáng, mẫu mã đẹp, thích hợp với không gian mới trong nhà thì bạn có thể tận dụng tiếp. Thậm chí có một số sản phẩm nội thất cũ còn rất khó kiếm, thay thế mới. Vì thế nên cân nhắc tình hình để lựa chọn thay thế tất cả nội thất cho ngôi nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *