Tình hình lý hôn giả diễn ra, Bất động sản Thương Hải và Bắc Kinh của Trung Quốc tăng cao

Tình hình lý hôn giả diễn ra, Bất động sản Thương Hải và Bắc Kinh của Trung Quốc tăng cao

Chính quyền của thành phố Thượng Hải, Trung Quốc mới đây đã công bố một loạt biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản. Trong đó có việc ngăn chặn kẽ hở mà lâu nay nhiều cặp vợ chồng lợi dụng để mua thêm bất động sản. Bất động sản hoặc thế chấp – đó là ly hôn giả. Thành phố cũng sẽ đánh thuế bán nhà trong vòng 5 năm kể từ khi mua, tăng so với 2 năm trước đó. Tinh hình ly hôn giả để mua nhà thì diễn ra không ít ở Bắc Kinh cũng như Thượng Hải ở Trung Quốc. Điều đó làm xu hướng mua nhà tặng cao. Làm cho giá nhà ở những khung vực này lại tiếp tục “tăng nhiệt”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể thị trường bất động sản ở Trung Quốc trong bài viết bên dưới.

Tình hình bất động sản ở Bắc Kinh (Trung Quốc)

Nhà chức trách thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa ban hành những quy định. Nhằm ngăn chặn các cặp vợ chồng dùng chiêu ly hôn giả để mua thêm nhà ở thủ đô của nước này. Cho đến nay, Bắc Kinh chỉ cho phép các vợ chồng có hộ khẩu ở Bắc Kinh mua 2 căn hộ trong thành phố. Những người không có hộ khẩu Bắc Kinh cũng như người độc thân. Chỉ có thể mua một căn hộ. Vì vậy, một số cặp đôi đã dùng chiêu ly hôn giả để được mua thêm nhà. Tuy nhiên, quy định mới có hiệu lực từ ngày 5/8 sẽ chấm dứt tình trạng này.

Theo thông báo của Ủy ban Nhà ở và Phát triển đô thị – nông thôn Bắc Kinh. Bất kỳ ai có hộ khẩu Bắc Kinh nhưng sở hữu 2 bất động sản trong thời kỳ hôn nhân. Khi ly hôn sẽ không được phép mua thêm căn nhà khác ở thành phố này trong vòng 3 năm.

Tình hình bất động sản ở Bắc Kinh (Trung  Quốc)
Tình hình ly hôn giả tăng cao, dẫn đến người dân mua nhà nhiều hơn ở Trung Quốc

“Động thái của Bắc Kinh tương tự với các biện pháp mà Thượng Hải và Thâm Quyến đã thực hiện nhằm ngăn chặn dùng chiêu ly hôn giả. Để mua bất động sản. Điều này cho thấy các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc. Đặc biệt là những thành phố có giá nhà ở cao, sẽ có hành động tương tự”,. Yan Yuejin – Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải – cho biết.

Trấn áp ly hôn giả giúp thị trường bất động sản Trung Quốc hạ nhiệt

Việc trấn áp các chiêu ly hôn giả là biện pháp mới nhất được Trung Quốc áp dụng. Để hạ nhiệt thị trường bất động sản đang nóng lên trong những năm qua. Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố. Sẽ giải quyết những gì mà họ coi là “vấn đề nhà đất nổi cộm” ở các thành phố lớn. Để giải quyết những khó khăn về nhà ở.

Hồi tháng 1 vừa qua, Cục Nhà ở Thượng Hải tuyên bố những người mua nhà đã ly hôn. Sẽ không còn được coi là người mua nhà lần đầu trong 3 năm. Nếu họ sở hữu một bất động sản trong thời kỳ hôn nhân. Điều đó có nghĩa, những người mua này sẽ phải trả nhiều tiền hơn để mua được nhà tại trung tâm tài chính của Trung Quốc. Ngoài ra, họ sẽ không được hưởng các khoản ưu đãi dành cho người mua nhà lần đầu.

Chỉ một tháng sau đó, cơ quan giám sát nhà đất Thâm Quyến cũng thắt chặt các quy định mua nhà. Đặt biệt ở thành phố này đối với các cặp vợ chồng đã ly dị. Theo đó, thành phố được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”. Đã ban hành lệnh cấm những người đã ly hôn. Mua nhà mới tại thành phố này trong 3 năm nếu họ sở hữu 2 bất động sản trong thời kỳ hôn nhân.

Tình hình giá nhà tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Theo E-House, giá nhà mới trung bình ở Trung Quốc trong tháng 6 là 10.348 nhân dân tệ/m2 (tương đương 37 triệu đồng/m2). Giảm khoảng 8% so với tháng 1. Tuy nhiên, giá nhà ở các thành phố lớn vẫn tiếp tục tăng cao. Trong đó giá nhà ở Bắc Kinh trong nửa đầu năm đã tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng trước, những phụ huynh mua nhà ở quận Tây Thành (Bắc Kinh) đã được giới chức giáo dục thành phố thông báo con họ sẽ được nhận vào học ở các trường thuộc quận lân cận. Động thái này cho thấy hộ khẩu không còn đủ để đảm bảo một suất học tiểu học tại các quận trung tâm ở Bắc Kinh.

“Những chính sách như vậy đang được triển khai nhằm kiềm chế đà tăng mạnh của giá nhà. Chúng ta có thể sẽ còn chứng kiến nhiều biện pháp thắt chặt hơn nữa ở Bắc Kinh trong nửa cuối năm nay”,. Pan Hao – nhà phân tích cấp cao của Viện Nghiên cứu Beike nói.

Giá nhà tại Thượng Hải sẽ tiếp tục tăng cao

Theo China Real Estate Information. Giá nhà hiện tại ở các dự án nổi tiếng tại Thượng Hải đã tăng hơn 30% trong năm ngoái. Số lượng các giao dịch nhà ở tại thành phố này. Cũng tăng gần gấp đôi trong tháng 12/2020 so với cùng kỳ năm trước, theo KE Holdings.

Giá nhà tại Thượng Hải sẽ tiếp tục tăng cao
Giá nhà hiện tại ở các dự án nổi tiếng tại Thượng Hải đã tăng hơn 30% trong năm ngoái

Các biện pháp mới càng thêm thắt chặt các quy định mua nhà. Vốn đã rất nghiêm ngặt tại thành phố Thượng Hải. Năm 2016, thành phố này đã nâng mức thanh toán bắt buộc ban đầu đối với giao dịch bất động sản. Lên tới 70% để giảm nhu cầu. “Chính sách mới của Thượng Hải được đưa ra nhanh hơn dự báo và là một lời cảnh báo mạnh mẽ đối với các thị trường khác”, Ding Zuyu. Đồng chủ tịch E-House, nhận xét. “Điều này có thể giúp hạn nhiệt thị trường nhà ở tại Thượng Hải trong ngắn hạn”.

Trong khi đó, Sinolink Securities dự báo giá bất động sản nhà ở tại Thượng Hải sẽ còn tăng hơn nữa (dù tăng chậm). Trong năm nay bất chấp các biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường. “Giá nhà tại một số khu vực trung tâm thành phố thậm chí còn tăng mạnh. Hơn nữa do nhu cầu tại đây cao và các khu đất dành cho phát triển dự án nhà ở trong tương lai chủ yếu nằm ở khu vực ngoại ô”. Sinolink Securities cho biết trong một báo cáo nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *